“พิธีเปิดโครงการยกระดับมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)”
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ห้องสร้อยเพชร 1 โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง นายกิตติ เกียรติ์มนตรี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ให้เกียรติเป็นประธานเปิด “โครงการยกระดับมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)” โดยมีนายสุริยะ ศิริวัฒน์ รก.ผอ.กองสาธารณสุข เป็นผู้กล่าวรายงานของการจัดโครงการดังกล่าว และยังได้รับเกียรติจาก นายชัยวัฒน์ จัตตุพร เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ร่วมให้เกียรติบรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ด้วย
กองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง จึงได้จัดโครงการดังกล่าว เพื่อให้ความรู้แก่ครูผู้รับผิดชอบงานด้านโรงอาหาร ผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหาร ประจำสถานศึกษาในสังกัดฯ และร้านจำหน่ายอาหารบริเวณองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง จำนวน 150 คน ให้ได้รับความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์และแนวทางในการพัฒนาสถานที่จำหน่ายอาหารให้ถูกสุขลักษณะ สะอาด และปลอดภัย โดยจะได้รับความรู้จากทีมวิทยากรจากกลุ่มงานปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลปลวกแดง โดยภาคเช้าจะบรรยายในเรื่อง หลักการสุขาภิบาลอาหารและอันตรายที่เกิดจากอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบกิจการด้านอาหาร และในภาคบ่ายได้จัดให้มีกิจกรรมกลุ่มสาธิตและฝึกปฏิบัติ การใช้ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร ภาชนะ มือผู้สัมผัสอาหาร การใช้ชุดทดสอบ บอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกสาว สารกันรา การหยิบจับอาหาร การแต่งกายที่ถูกสุขลักษณะ
ภาพ/ข่าว : อิงครัตน์/ขจรศักดิ์