วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น. กองสาธารณสุข อบจ.ระยอง จัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามโครงการยกระดับมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste ณ โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง โดยมีนายกิตติ เกียรติ์มนตรี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการอบรมดังกล่าว พร้อมด้วย นายอรุณ วิชกิจ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านแผนงานและวิเคราะห์นโยบาย และ ดร.ศุภฤต ขจัตวิชยานุกูล ผอ.สถาบันภาษาไทย-จีน จังหวัดระยอง ให้เกียรติร่วมเปิดโครงการในครั้งนี้ด้วย
ด้านนางศุภลักษณ์ มงคลฉัตร หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไป กองสาธารณสุข ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการดังกล่าวว่า “กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งจะต้องผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดสุขาภิบาลอาหารจำนวน 15 ข้อ และร้านค้าแผงลอยจำหน่ายอาหารต้องผ่านเกณฑ์ จำนวน 12 ข้อ สำหรับร้านค้าในโรงเรียนอาหารจะต้องผ่านเกณฑ์จำนวน 30 ข้อ และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของโรคที่จะเกิดขึ้นจากร้านค้าที่จำหน่ายอาหารในสถานศึกษา รวมทั้งร้านค้าแผงลอยจำหน่ายอาหารที่อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง โดยเน้นที่เครื่องดื่มและอาหารที่มีผลต่อสุขภาพของนักเรียนและบุคลากรในสถานศึกษา จึงได้จัดให้มีการอบรมผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารดังกล่าวขึ้น โดยจัดอบรมให้แก่กลุ่มเป้าหมายเป็นเวลา 3 วัน คือ วันที่ 2,3 และ 5 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ผ่านการอบรมจะได้รับใบประกาศนียบัตรทุกท่าน”
ภาพ/ข่าว : อิงครัตน์