โครงการอบรมส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย : อาหารไทยอาหารถิ่น
วันที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านทะเลน้อย หมู่ที่ 6 ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง นายจรัญ ความเพียร เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการโครงการอบรมส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย : อาหารไทยอาหารถิ่น โดยมี ดร.กนกวรรณ เบญจาทิกุล รองประธานองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง (2) กล่าวรายงาน พร้อมด้วย ดร.วัลลภ รองพล ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอแกลง คุณจินตนา งามสนอง นักวิชาการพัฒนาฝีมือแรงงานชำนาญการพิเศษ ผู้ใหญ่วราคม มั่งคั่ง อบต.นายอรุณ ปฏิสังข์ อบต.จิ้น สมคิด คุณปรีชา สรรเสริญ ประธานวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชนบ้านทะเลน้อย คุณชูชาติ สรรเสริญ ประธานกองทุนแม่ของแผ่นดิน แล ผู้เข้ารับการอบรมจาก ตำบลทางเกวียนตำบลเนินฆ้อ และเทศบาลตำบลเมืองแกลง เข้าร่วมโครงการอย่างพร้อมเพรียง
องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 17 ระยองได้ร่วมกันจัดโครงการอบรมส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย : อาหารไทยอาหารถิ่น ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 4 กันยายน 2563 โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของ อาหารไทยซึ่งเป็นอาหารประจำชาติไทย ที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดอย่างต่อเนื่องจากอดีตสู่ปัจจุบัน จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทย เป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย เช่นเดียวกับ อาหารถิ่นหรืออาหารพื้นบ้าน เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันเฉพาะท้องถิ่น เป็นอาหารที่ทำขึ้นได้ง่าย โดยอาศัยพืชผักหรือเครื่องประกอบอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น โดยใช้วัตถุดิบจากป่าชายเลนในแม่น้ำประแส เช่น ต้นโกงกาง ต้นจาก ฯลฯ ผักเศรษฐกิจ เช่น ผักกระชับ ลูกสำรอง และกล้วย มาผสมผสาน และสร้างเมนูอาหารไทย เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน สร้างรายได้แก่ครัวเรือน ตลอดจนสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนในท้องถิ่น โดยมีเชพชื่อดังอย่าง อาจารย์สุรเชษฐ์ ดิเรกบุษราคัม ผู้มีประสบการณ์ทางการสอนอาหารมามากกว่า 10 ปี มีความเชี่ยวชาญทางด้านอาหารไทยแขนงต่างๆ ปัจจุบันเป็นวิทยากรอบรมฝึกอาชีพให้กับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน และเป็นวิทยากรรับเชิญในการสอนอาชีพของศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร มาแนะนำเทคนิคการทำอาหารให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม
ภาพ/ข่าว..ธีรศิษฏ์