ด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง มีหนังสือ ที่ รย ๐๐๓๓/ว ๑๔๖๒ ลงวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๗ แจ้งว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนประมาณเดือนมีนาคม - พฤษภาคม สภาพอากาศที่ร้อนเหล่านี้ เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมีการเจริญเติบโตได้ดีในน้ำ น้ำแข็ง และส่งผลให้อาหารบูดเสียง่าย รวมถึงในช่วงฤดูร้อนทำให้มีผู้บริโภคน้ำแข็งมากขึ้น หากมีการบริโภคน้ำแข็งที่ไม่สะอาด มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันและโรคอาหารเป็นพิษได้ ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ขอความร่วมมือเฝ้าระวัง ป้องกันโรคติดต่ออาหารและน้ำ ดังนี้
๑. เฝ้าระวัง และป้องกันโรคอาหารเป็นพิษในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนรวมกันเป็นจำนวนมาก เช่น สถานศึกษา เรือนจำ วัด งานเลี้ยง งานบุญ เป็นต้น
๒. เฝ้าระวัง และควบคุมความสะอาดของสถานที่ผลิตวัตถุดิบ อาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง เช่น โรงงานผลิตน้ำแข็ง โรงงานผลิตน้ำดื่ม
๓. หากพบเหตุการณ์ระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ ควรทำการสอบสวนโรค และเก็บตัวอย่าง อาหาร น้ำ และน้ำแข็ง ส่งตรวจเพื่อหาสาเหตุของการระบาด
มาตรการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อทาองาหารและน้ำ