ด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง มีหนังสือ ที่ รย.๐๐๓๓/ว๒๒๖๕ ลงวันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๖ เรื่อง ขอความร่วมมือดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคไข้หูดับ Streptococcus suis โดยกองโรคติดต่อทั่วไป ได้แจ้งสถานการณ์โรคไข้หูดับ Streptococcus suis โดยปี ๒๕๖๕ มีผู้ป่วย ๓๘๖ ราย เสียชีวิต ๙ ราย ซึ่งโรคไข้หูดับ Streptococcus suis มักพบจากการรับประทานหมู หรือเนื้อที่มีการปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ หรือไม่มีการปรุง ส่วนใหญ่พบจำนวนผู้ป่วยจากงานเทศกาลต่างๆ ที่มีการแล่เนื้อหมูหรือเนื้อวัว ดิบๆ สุกๆ หรือไม่มีการปรุง บริการประชาชนที่ร่วมงาน ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ขอความร่วมมือแจ้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคไข้หูดับ Streptococcus suis โดยการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือไม่มีการปรุง หากพบผู้ป่วยสงสัยขอให้เร่งตรวจสอบเส้นทางของหมูหรือเนื้อที่นำมาประกอบอาหารอย่างเร่งด่วน และเก็บตัวอย่างหมู หรือเนื้อ หรืออาหารที่มีการปรุงส่งตรวจพิสูจน์เชื้อ Streptococcus suis