ด้วย ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2566 โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเดือนเมษายนอากาศจะร้อนอบอ้าว ส่งผลให้หลายพื้นที่มีอากาศร้อนจัด ซึ่งสภาพอากาศเหล่านี้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ซึ่งปกติโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำสามารถเกิดได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากในช่วงฤดูร้อนเพราะเป็นสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ซึ่งส่งผลให้อาหารบูดเสียง่าย รวมถึงความแห้งแล้งอาจทำให้เกิดสุขอนามัยที่ไม่เหมาะสม และก่อให้เกิดโรคติดต่ออื่น ๆ ได้ งานป้องกันและควบคุมโรค ฝ่ายส่งเสริมสาธารณสุข กองสาธารณสุข มีความห่วงใย ในสุขภาพของประชาชน จึงจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์โรคและภัยสุขภาพ ที่ควรระวังในช่วงฤดูร้อน เพื่อให้ประชาชนดูแลร่างกาย และสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ลดโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไวรัสตับอักเสบ เอ เป็นต้น และภัยสุขภาพ เช่น การเจ็บป่วย และเสียชีวิตจากภาวะอากาศร้อน การบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการจมน้ำ เป็นต้น