ด้วยจังหวัดระยองได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นว่า คณะกรรมการขับเคลื่อนด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหารได้มีข้อเสนอให้หน่วยงานภาครัฐสนับสนุนให้มีการกำหนดนโยบายผักและผลไม้ปลอดภัยเป็นนโยบายในระดับพื้นที่ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านคุณภาพ และความปลอดภัยของผักและผลไม้ส่งผลต่อการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนของประเทศไทย
ด้วยรักและห่วงใยจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง จึงขอประชาสัมพันธ์หลักการเลือกผักและผลไม้สดอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อนที่อาจจะแอบแฝงมา ซึ่งสิ่งปนเปื้อนบางอย่างเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นผู้บริโภคควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เป็นเบื้องต้น ได้แก่ ควรทราบแหล่งผลิตของพืชผักและผลไม้นั้นว่า ผลิตที่ไหน และกระบวนการผลิตมีการผลิตอย่างไร มีการใช้ปัจจัยการผลิตที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคหรือสิ่งแวดล้อมหรือไม่ มีการใช้วัตถุอันตรายอะไรบ้างมากหรือน้อยอย่างไร หากไม่มีข้อมูลแหล่งผลิตหรือกระบวนการผลิตแล้ว เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคควรที่จะรู้วิธีการลดปริมาณสารพิษกำจัดศัตรูพืชหรือสิ่งปนเปื้อนที่มีการตกค้าง หรือปนเปื้อนมากับพืชผักและผลไม้นั้นๆ เพื่อบริโภคได้อย่างปลอดภัย ซึ่งอาจมีการใช้สารละลายต่างๆ ที่หาได้ใกล้ตัวมาช่วยในการล้าง จากนั้นทำการล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะบริโภค วิธีที่นิยมใช้มีดังนี้
๑. ลอกหรือปอกเปลือก แล้วแช่น้ำสะอาดนาน ๕ – ๑๐ นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๒๗ – ๗๒ ๒. แช่น้ำปูนใส นาน ๑๐ นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๓๔ – ๕๐ ๓. การใช้ความร้อน ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๔๘ – ๕๐ ๔. แช่ด่างทับทิม นาน ๑๐ นาที (ด่างทับทิม ๒๐ – ๓๐ เกล็ด ผสมน้ำ ๔ ลิตร) แล้วล้างด้วย น้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๓๕ – ๔๓ ๕. ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก นาน ๒ นาที ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๒๕ – ๓๙ ๖. แช่ด้วยน้ำซาวข้าว นาน ๑๐ นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๒๙ – ๓๘ ๗. แช่น้ำส้มหรือเกลือป่น (น้ำส้มสายชูหรือเกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ ๔ ลิตร) แล้วล้างด้วย น้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๒๙ – ๓๘ ๘. แช่น้ำยาล้างผัก นาน ๑๐ นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ ๒๒ – ๓๖ อย่างไรก็ตามเราไม่ควรบริโภคผักชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป แต่ควรรับประทานให้หลากหลายชนิดรวมทั้งล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนบริโภคทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง”